Code Here.วันนี้มีตัวอย่างร้านกาแฟสดที่น่าสนใจมาฝากครับ ให้ลองศึกษษข้อมูลเพื่อเป็นไอเดีบธุรกิจร้านกาแฟ เผื่อจะนำไปใช้ได้ต่อไปในการจัดการร้านกาแฟของคุณเองต่อไป

Thom Artisan Coffee
 
 
ร้านกาแฟ Thom Artisan Coffee ของคุณ ธวัชชัย โศภนะศุกร์ ร้านกาแฟติดล้อ ที่ไม่ต้องห่วงเรื่องสถานที่
หลังจากลองทำงานมาหลายอย่างแล้ว แต่ก็ใม่ประสบความสำเร็จ คุณธวัชชัยจึงตัดสินใจเปิดร้านกาแฟ Thom
Artisan Coffee โดยก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2548 ปัจจุบันก็เกือบครบสามปีแล้ว ด้วยความที่ชอบกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงประกอบกิจการกาแฟอย่างมีความสุข ถึงตอนนี้เขาเปิดร้านกาแฟในจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้วสองแห่งแห่งหนึ่งเป็นร้านกาแฟบนรถตู้ซึ่งจอดขายประจำอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเขียงใหม่ อีกแห่งหนึ่งเป็นร้านคั่วและจำหน่ายกาแฟ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต

Thom Artisan Coffee เขาตัดสินใจเปิดร้านกาแฟบนรถตู้ Thom Artisan Coffee ไม่ใช่เพื่อความแตกต่างหรือความแปลกใหม่อะไร แต่เป็นเพราะเหตุผลด้านการเงิน

เนื่องจากไม่มีเงินทุนมากพอที่จะเปิดเป็นร้านได้ เขาจึงนำรถตู้ที่มีอยู่ที่บ้านมาดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ แต่ก็มีข้อจำกัดคือไม่สามารถจัดพื้นที่ให้ลูกค้านั่งพักได้อย่างเต็มที่ จะมีก็เพียงพื้นที่ด้านข้างรถซึ่งรองรับลูกค้าได้ประมาณ 4-5 คนและพื้นที่ด้านหลังรถอีกเล็กน้อย ถึงแม้จะมีข้อเสียด้านพื้นที่ที่มีจำกัด แต่ร้านกาแฟบนรถตู้ก็ยังมีข้อดีที่แตกต่างจากร้านกาแฟทั่วไปคือ เขาสามารถย้ายร้านกาแฟของเขาไปตามที่ต่างๆ ได้
 
 
จริงอยู่ที่เขามักจะจอดขายประจำอยู่ด้านหลังมหาวิฬยาลัยเชียงใหม่ แต่หากมีคนต้องการให้ Thom Artisan Coffee ไปบริการตามที่ต่างๆ เขาก็สามารถทำใด้ อย่างเช่น ตามกองฝ่ายนอกสถานที่เพื่อให้บริการเครื่องดื่มแก่นักแสดงและทีมงาน หรือคณะทัวร์ที่ต้องการสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวในด้านการตกแต่ง คุณธวัชชัยคิดว่าคนไทยเติบโตมากับบ้านไม้ เขาจึงตกแต่งร้านกาแฟบนรถตู้ของเขาด้วยไม้
 
โดยนำมาทำเป็นพื้นและเพดานของรถ เขารู้สึกว่าการใช้วัสดุที่ทำจากไม้มาตกแต่งจะช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้าน ไม้ที่เขาเลือกใช้เป็นไม้ที่มีเนื้อไม้สีอ่อนอย่างเช่น ไม้สีดาเพื่อทำให้ดูสว่าง ส่วนร้านคั่วกาแฟในริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ตตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากเช่าพื้นที่ของทางซุปเปอร์มาร์เก็ต เขาจึงไม่สามารถปรับแต่งพื้นที่โดยใช้ไม้ได้ เพราะจะทำให้ดูแปลกแยกจากร้านอื่นๆ ในบรีเวณนั้น
 
 
นอกจากร้านกาแฟแบบเคลื่อนที่แล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Thom Artisan Coffee ก็คือเมล็ดกาแฟที่เลือกใ้ช้เพราะนอกจากกาแฟสใตล์อิตาลีทั่วไปอย่างเอสเพรสโซแล้ว ร้านแห่งนี้ยังมีกาแฟสูตรพิเศษอย่างพีเบอร์รี่คอฟฟี่ อีกด้วยเมนูนี้ทำจากเมล็ดกาแฟพีเบอร์รี่ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลมคล้ายเมล็ดถั่ว เนื่องจากกาแฟพีเบอร์รี่ค่อนข้างหายาก ราคาของเมล็ดกาแฟชนิดนี้จึงค่อนข้างสูง และนี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ไม่มีการโฆษณาประชาลัมพันธ์กาแฟชนิดนี้อย่างแพร่หลายในท้องตลาด Thom Artisan Coffee จอดขายประจำอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่กลุ่มลูกค้าหลักของร้านนี้กลับไม่ใช่นักศึกษา แต่เป็นกลุ่มคนทำงานเสียมากกว่า เพราะนอกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ในบริเวณนั้นยังมีธนาคาร สถานที่ราชการและสำนักงานอีกหลายแห่งผลตอบรับจากลูกค้าก็เป็นที่น่าพอใจ

คุณธวัชชัยกล่าวว่าในช่วงแรกเขาขายกาแฟได้ปีละ 400-500 กิโลกรัม ปัจจุบันเขาขายได้ปีละ 3 ตัน ซึ่งก็นับว่าเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับกิจการร้านกาแฟในประเทศไทย เขากล่าวว่า “ระยะหลังมานี้ลูกค้าจะเริ่มติดในตัวคนขาย และติดรสชาติของกาแฟด้วย” คุณธวัชชัย เชื่อว่าที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะลูกค้าทราบว่ากาเเฟของเขาไม่เหมือนกับที่อื่น เขาจะให้ความสำคัญและใส่ใจในทุกขั้นตอนตั้งแต่การคั่ว การชง คุณภาพของกาแฟ รวมทั้งการบริการ ดังนั้นจึงมีลูกค้า แวะเวียนมาอุดหนุนที่ร้าน Thom Artisan Coffee อยู่เป็นประจำนอกจากความรักและความใส่ใจในการประกอบธุรกิจกาแฟแล้ว คุณธวัชชัยยังตั้งใจศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเองอีกด้วย โดยไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับกาแฟจากศูนย์วิจัยและพัฒนากา แฟบนทีสูง ภาควิชาพืชสวนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนำมาปรับใช้กับร้านกาแฟของเขานอกจากด้านทั้งสองแห่งในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว

ตอนนี้คุณธวัชชัยก็กำลังวางแผนขยายสาขาเพิ่มอีกสองแห่ง โดยอยู่ในเชียงใหม่หนึ่งแห่ง และในกรุงเทพฯ อีกหนึ่งแห่ง แต่เมื่อถามถึงการจำหน่ายเป็นแฟรนไชส์ คุณธวัชชัยกล่าวว่า เขาทราบดีว่าการควบคุมคุณภาพให้สมบูรณ์แบบในระบบแฟรนไชส์นั้นทำได้ยาก ประกอบกับข้อจำกัดของกาแฟพีเบอร์รี่ ทำให้เขาไม่ต้องการที่จะทำให้ Thom Artisan Coffee เป็นร้านระบบแฟรนไชส์

คุณธวัชชัยกล่าวว่า การเปิดร้านกาแฟให้ประสบความสำเร็จจะต้องมีจุดยืนเป็นของตนเอง ต้องชอบดื่มกาแฟ มี
ความตั้งใจจริง มีความรักในอาชีพนี้และต้องศึกษาหาความรู้อย่างลึกซึ้ง เพียงแค่นี้ร้านของคุณก็จะสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตัวเองในรูปแบบของคุณเองตราบใดที่ล้อทั้งสี่ของร้านกาแฟบนรถตู้ Thom Artisan Coffee ยังคงหมุนไปอย่างต่อเนื่องด้วยความมุ่งมั่นและความตั้งใจของเจ้าของร้าน ธุรกิจของเขามักจะไม่มีวันหยุดนิ่งอยู่กับที่อย่างแน่นอน

อ่านแล้วเป็นไงบ้างครับ ได้ไอเดียอะไรในการปรับปรุงร้านกาแฟของตัวเองบ้างหรือยัง ถ้ายัง ก็ต้องศึกษากันต่อไป เพราะธุรกิจกาแฟเป็นธุรกิจที่มาพร้อมการหาความรู้แบบไม่หยุดนิ่งที่มาภาพและข้อมูล หนังสือ คู่มือการเปิดร้านกาแฟฉบับสมบรูณ์

Comment

Comment:

Tweet

#1 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 05:41